0377 376 666

Đặc điểm và vai trò của hệ thống cáp quang biển đối với Việt Nam

Không thể phủ nhận vai trò quan trọng của công nghệ thông tin hiện nay và cáp quang biển có thể đáp ứng nhu cầu công nghệ thông tin trong công việc, đời sống, giải trí,… của con người. Trong bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như vai trò của cáp quang biển đối với Việt Nam nhé.

Đặc điểm chung của cáp quang biển

Hệ thống cáp quang biển có tốc độ và độ tin cậy khá cao, hiếm khi bị hư hỏng mất đường truyền. Nhờ đó, loại cáp quang này có thể cung cấp và hỗ trợ các đường dây dự phòng có sẵn.

Hiện nay, cáp quang biển là cầu nối viễn thông internet giữa các châu lục. Cáp quang biển có một số đặc điểm như:

  • Sợi cáp thường có đường kính 69mm, nặng khoảng 10kg/m
  • Mỗi sợi cáp được kết thành từng bó với lớp vỏ bảo vệ nhiều lớp để đảm bảo an toàn trong điều kiện môi trường đáy biển khắc nghiệt
  • Cáp quang biển không chịu được nhiệt độ âm 80 độ C và môi trường đóng băng quanh năm
  • Có khả năng truyền dẫn tín hiệu dưới dạng xung ánh sáng, sau đó cảm ứng quang ở đầu phát chuyển xung ánh sáng này ngược trở lại thành một dữ liệu.

Ưu điểm của cáp quang biển

Ưu điểm của cáp quang biển phải kể đến như: mỏng hơn cáp đồng, không cháy, chỉ truyền tín hiệu ánh sáng nên có tốc độ nhanh, không bị nhiễu và khó bị can thiệp, độ suy giảm tín hiệu cực thấp và dung lượng truyền tải cao.

Nhược điểm của cáp quang biển:

    • chi phí lắp đặt cao :do đặc tính cấu tạo và giá thành cùng một số thiết bị đi kèm khá cao.
    • Kết nối khó khăn: do kết nối xuyên lục địa nên việc lắp đặt luôn khó khắn, từ việc tìm kiếm khu vực đáy biển để tránh kết nối lúc thời tiết xấu, dây cáp cần được kéo thẳng để tránh gặp phải vật cản và truyền dẫn ánh sáng tốt.

Vai trò của hệ thống cáp quang biển đối với Việt Nam

Hiện tại, các kết nối internet tại Việt Nam chủ yếu phụ thuộc vào đường cáp quang biển. Các tuyến cáp chính bao gồm TVH (Thái Lan – Việt Nam – Hongkong), AAG (Asia-America Gateway và SMW3 (hay còn gọi là SEA-ME-WE3). Trong các tuyến cáp quang biển trên, chỉ có tuyến SMW3 đi theo chiều từ Châu Á sang Ấn Độ và vào Châu Âu, các tuyến còn lại đều đi theo hướng sang Châu Mỹ qua đảo Guam và Hawaii.

Ngày 8/3/2021, các tuyến cáp này đều gặp sự cố. Trong đó, tuyến SMW3 tuy gặp sự cố nhưng chưa ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền dữ liệu tại Việt Nam. Tháng 3/2007, tuyến TVH bị cắt trộm 11km cùng nhiều thiết bị tại biển Cà Mau gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc truyền tín hiệu quốc tế đến Việt Nam.

Dù với lý do nào thì đã đến lúc nhìn nhận lại vấn đề kết nối thông tin toàn cầu vì việc đứt cáp không còn là vấn đề của riêng Việt Nam. Tuy nhiên, cần có một giải pháp khả thi hơn để đảm bảo an toàn cho hệ thống cáp quang biển nhằm không làm gián đoạn đường truyền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.