0377 376 666

Tập đoàn Viettel triển khai tuyến cáp quang biển có băng thông lớn nhất tại Việt Nam

Vào ngày 19/6, Tập đoàn Công Nghệ – Viễn Thông Quân Đội Viettel cho biết việc đã chính thức tham gia vào đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam với Trung Quốc, Philipin, Nhật Bản, Thái Lan và Singapore.

Sau khi được hoàn thành vào quý IV-2022, tuyến cáp quang này sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng băng thông lớn nhất tại Việt Nam, gấp ba lần tuyến cáp APG hiện nay.

Tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) được thiết kế với nhiều cặp sợi quang với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải được dữ liệu lớn ở tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khi hoàn thành, tuyến cáp quang biển mới này sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất tại Việt Nam gấp 3 lần tuyến cáp quang APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu là 18 Tbps.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp quang ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho những ứng dụng với nhu cầu băng thông lớn, được thúc đẩy bởi những tiến bộ về công nghệ 5G, điện toán đám mây, internet vạn vật (IoT) cũng như trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng một vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

Theo như ông Đoàn Đại Phong cho biết, Phó tổng giám đốc, Tổng công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel, việc triển khai tuyến cáp quang biển ADC, Viettel đang tiếp tục thực hiện những sứ mệnh tiên phong trong công cuộc kết nối Việt Nam đến với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang biển ADC sẽ đóng một vai trò khá quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội khi đáp ứng được các nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao cũng như thúc đẩy sự phát triển của những công nghệ tiên tiến.

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Tập đoàn Viettel đầu tư trong những năm vừa qua bên cạnh các tuyến cáp quang biển: AAE-1 (Trạm cập bờ đặt Thành phố Vũng Tàu), TGN-IA (Trạm cập bờ đặt tại Thành phố Vũng Tàu), APG (Trạm cập bờ đặt tại Thành phố Đà Nẵng) và AAG (Trạm cập bờ đặt tại Thành phố Vũng Tàu). Sắp tới, Viettel sẽ triển khai xây dựng Trạm cập bờ (CLS) tuyến cáp quang biển ADC tại Thành phố Quy Nhơn, Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này, theo đó, trạm cập bờ tại Thành phố Quy Nhơn cũng sẽ là trạm cáp biển thứ 3 mà Viettel độc quyền sở hữu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.